các giải thưởng đạt được

Số lượt truy cập

Thiet ke webThiet ke webThiet ke webThiet ke webThiet ke webThiet ke webThiet ke web

tin tức / Tin Kinh Tế / Kinh Tế VN

NHẬN BIẾT VÀ PHÒNG BỆNH VÀNG LÁ THỐI RỄ TRÊN CÂY CÀ PHÊ

Viện khoa học nông lâm nghiệp Tây Nguyên cho biết, viện đã thực hiện đề tài khoa học tìm được nguyên nhân gây ra hiện tượng vàng lá, thối rễ trên cây cà phê cũng như đề ra phương pháp phòng trừ trên các vườn cà phê ở Tây Nguyên. 

NHẬN BIẾT VƯỜN CÂY BỊ BỆNH

Cà phê từng được đề xuất dùng làm gốc ghép kháng tuyến trùng. Tuy nhiên, các nhà khoa học đã phát hiện nhiều vườn cà phê vối ở Đắk Lắk bị vàng lá, thối rễ gây thiệt hại nghiêm trọng. Tỷ lệ cây chết có thể lên đến 70 – 80%. Cho đến nay đã có gần 1.000 ha cà phê ở Đắk Lắk phải thanh lý và trên 500 ha đang bị gây hại đứng trước nguy cơ đốn bỏ.

Bệnh vàng lá ở Cà Phê

Nhóm nghiên cứu của Viện khoa học nông lâm nghiệp Tây Nguyên tiến hành nhiều thí nghiệm và phân tích, kết luận triệu chứng như sau: đầu tiên trên vườn cà phê xuất hiện một hay nhiều cây sinh trưởng kém. Trên cà phê kinh doanh, các triệu chứng trên mặt đất rõ nhất là cây sinh trưởng chậm lại, cây cằn cỗi, ít cành lá, thiếu dinh dưỡng (vàng lá), héo khi thời tiết nóng và khô, giảm năng suất. Các triệu chứng dưới đất, quan sát thấy bắt đầu thối từ đầu rễ, rễ cây có những vết thâm đen, hệ thống rễ kém phát triển. Ơ cây bị hại nặng rễ thường mục nát. Hiện tượng vàng lá thường xuất hiện vào giữa mùa mưa (tháng 8 và 9). Cây bị suy yếu dần sau nhiều năm hệ thống rễ (rễ tơ) bị hủy hoại dẫn đến khô cành, rụng lá và chết. Bệnh vàng lá thối rễ do tuyến trùng P. coffeae phát triển chậm và phân bố cục bộ theo từng vùng trong vườn cây, đây chính là triệu chứng để phân biệt với triệu chứng vàng lá do thiếu dinh dưỡng, do chăm sóc không tốt.

Trên vườn cà phê trồng mới và dưới 3 năm tuổi, hiện tượng vàng lá thường xuất hiện đầu tiên vào đầu mùa khô năm thứ 2, thứ 3 sau khi trồng, xuất hiện ở các vườn trồng lại trên nền đất cũ của vườn già cỗi hoặc đã bệnh vàng lá thối rễ. Nông dân cần quan sát, nếu cây bị nặng có thể cây bị vàng lá ngay từ mùa khô năm trồng mới. Triệu chứng chung là rễ cọc thối đen, đứt ngang, còn rễ tơ gần mặt đất thì phát triển mạnh. Trong mùa mưa cây vẫn xanh tốt nhưng đến đầu mùa khô, sau khi dứt mưa và chưa tưới nước, những cây bị thối rễ cọc sẽ biểu hiện triệu chứng vàng lá và héo. Do hư rễ cọc nên cây dễ nghiêng khi gió mạnh và dễ dàng nhổ lên bằng tay (dù còn xanh tốt). Đây cũng là đặc điểm phân biệt cây bệnh và cây không bệnh trong mùa mưa khi cây chưa chuyển vàng lá.  

BIỆN PHÁP PHÒNG TRỪ

Các phân tích đất cho thấy, tuyến trùng P. coffeae xuất hiện trong vườn cà phê bị vàng lá thối rễ với tần xuất trên 90%. Mật số trung bình của tuyến trùng P. coffeae trong rễ các vườn cà phê bị vàng lá thối rễ cao trên 45 lần so với các vườn không bị. Nhóm nghiên cứu đã thực nghiệm nhiều giải pháp, xác định tuyến trùng P. coffeae là tác nhân chính gây hiện tượng vàng lá thối rễ trên vườn cà phê vối ở Đắk Lắk. Giải pháp phòng trừ bệnh khả thi là nông dân nên cày sâu kết hợp với vệ sinh vườn trồng như thu gom và đốt rễ sau khi nhổ bỏ cây cà phê bị vàng lá thối rễ do tuyến trùng P. coffeae. Đó là biện pháp quyết định sự thành công khi trồng lại cà phê trên nền đất cũ. Luân canh là biện pháp cần thiết trên vườn cà phê bệnh để hạn chế tuyến trùng trong đất trước khi trồng lại. Luân canh có thể kết hợp với cày sâu, thu gom và đốt rễ sẽ làm tăng hiệu quả phòng trừ tuyến trùng. Cây lương thực như lúa, bắp, khoai mì và cây phân xanh, đậu như đậu xanh, đậu phộng, đậu đen, muồng hoa vàng…được khuyến cáo trồng xen trong vườn cà phê hoặc luân canh để phòng trừ tuyến trùng P. coffeae. Các biện pháp xử lý bằng thuốc hóa học, đốt hố trồng, bón vôi chỉ góp phần làm tăng hiệu quả phòng trừ trong điều kiện đất được luân canh, cày sâu và thu gom rễ. Nông dân lưu ý, sau khi nhổ bỏ vườn cà phê bị già cỗi, bị vàng lá thối rễ do tuyến trùng P. coffeae cần phải cày sâu ít nhất 2 lần, thu gom và đốt rễ còn xót lại sau đó luân canh với cây trồng khác trong 2 – 3 năm. Trước khi trồng mới lại nên cày sâu và thu gom rễ một lần nữa để loại bỏ triệt để mầm bệnh trong đất. 

cocova

Bookmark and Share

Bài viết khác: